Thursday 1 May 2014

DONNERSTAG, 18. MÄRZ 2010

Công thức ướp thịt cho multi-purpose cooking

MT làm hoành thánh hay nấu đồ nhanh, nhất là khi dùng thịt nấu, vì MT lúc nào cũng làm sẵn thịt từng bịch nhỏ, bỏ đông đá, lúc cần thì đem ra xài theo từng món .

Đây là công thức ướp thịt cho multi-purpose cooking


3 lbs thịt đùi không da xay 3 lần
6 mc nước mắm ngon (sư tử bay ) ..loại này nuoc mắm dịu hơn 3 cua
8 mc (muỗng canh) nước lạnh
1 mc đường
2 càfe cornstarch
2 mc dầu ăn
2/3 gói bột nổi màu hồng


Thịt xay xong, ướp tất cả các gia vị vào, dùng tay nhồi chừng 10' cho dẻo xong đem chia ra từng bịch nhỏ cỡ 1lb each , ấn dẹp dẹp xuống cho mỏng để khi đem ra xả đá thì nhanh . Cho vào freezer để dành khi cần .



Với công thức trên các bạn có thể làm các món sau nhanh và lẹ khi cần

1. Chả lụa (giò sống)
thịt đem ra cho tan đá hơi dốt dốt . Cho vào food processor xay cho nhuyễn lúc thịt còn hơi đá ...xay mỗi lần 1/2 lb để không bị thịt tràn ra cái trục . Xay xong thì để chừng 10 phút rồi đem gói vào lá thành giò lụa , đem đi hấp .

2. Chả chiên :

Thịt xay xong thì shape thành từng cục nhỏ, dày, mỏng tùy sở thích . cho nồi nước lên sôi, nếu muốn có mùi thơm của hồi, quế thì cho 1 tí vào . Luộc giò với ít nước thôi, giò chín nổi lên mặt th` vớt ra cho ráo . Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho giò vào chiên vàng 2 mặt .


Món này tụi nhỏ nhà MT rất thích . Chả dòn, ngon và không có vị của hàn the như ngoài chợ .

ct này mắc nợ bành thu cúc lâu rồi ..hôm nay trả nợ đó nha .





3. Chả giò
Thịt để tan đá . carrot, khoai môn, hành tây cắt hạt lựu, nấm mèo, bún tàu, tất cả trộn vào trong thịt . Không cần nêm nếm gì thêm cả ...cứ vậy mà cuốn thành chả giò rồi đem đi chiên thôi . Nếu muốn thì add tôm xay, thịt cua .


3. Hoành thánh:

Tôm nhỏ size 60-70, lột vỏ chà sạch với tí muối, xả lại bằng nước thiêt. lạnh , để ráo trộn vào thịt, cho vào tí cornstarch làm binder tôm và thịt . Add tí dầu mè, tiêu, hành lá cắt nhỏ, and gừng cắt sợi nhuyễn (option nếu có con nít ) . Trộn cho đều thấy thịt dẻo là ok . Gói thịt trong lá hoành thánh . Nhơ" mua loại gọi là shu mai sheets thì hoành thánh mềm và ngon hơn loại wonton sheets nha .

4. Bánh pate chaud :

cách làm nhân y chả giò, chỉ là cho thêm nhiều hành tây, tiêu thôi . No nâmm' mèo, bún tàu of course .

5. Nhân nhồi khổ qua, lá bắp cải ....easy rồi hén ..khỏi viết



MT dùng thịt này khi nấu bún mộc too . Nói chung là khi cần thì MT chỉ đem ra xả đá và nấu, không phải nếm nếm g` thêm hết ....thịt dòn, và rất vừa miệng



Với các món nước thì MT hay nấu broth bằng chicken breast or sườn non . Nồi mì hoành thánh hôm qua MT nấu bằng chicken breast nên nhanh . Nước broth nấu trong vòng 15 phút là có rồi, sau đó add cải bắp thảo, tí mực khô cho nước có vị ngọt ...rồi thì cho hoành thánh vào thôi .

Xá xíu express thì MT mua cục thịt đùi không da, cắt dài, nhỏ . Cho thịt vào cái nồi (cỡ 2lbs), trút gói gia vị xá xíu vào, add 1/2 cup nước cam, 1 mc đường . Hòa tan gia vị xong thì cho lên bếp để lửa medium low, đậy nắp cho thịt chín ...then mở nắp ra, để medium cho cạn nước , canh chừng lửa kẻo cháy ở giai đoạn này ... khi nước cạn thì mặt thịt sẽ cháy cháy như nướng . Trở thịt cho đều mặt kia . Trong vòng 20 phút là có xá xíu rồi . Cách này thịt không bị khô khi nướng lâu trong oven

(của chị Muối Tiêu QC)
----------------------------------------------------

Phần thịt xay như MT nói cón có thể làm những món sau :
-chả cốm - trộn với cốm dẹp màu xanh ... và chả cua - trộn chung với cua trong lon mua ở Cosco rồi chiên vàng ...
-khổ qua chiên - khổ qua xắt khoanh, moi ruột và nhồi thịt xay vào đem chiên vừa chín
-cà tím hấp thịt - cà tím bào vỏ , khứa từng lát dầy 1 cm nhưng đừng cắt đứt rời , nhét thịt xay vào giửa những đường cắt này rồi đem hấp chín ... cho tí dầu hành lên trên
-nhồi bí đao ( giống như nhồi trái su MT có chỉ )
-cải cuộn thịt sauce cà -cho thêm chút nấm trộn vào thịt xay , gói trong lá cải , chiên sơ , cho vào sauce cà chua nấu chín ... cho chút hành ngò cho thơm , done

(của chị Simple QC)
-----------------------------------------------------

Thịt heo : Mua loại thịt mông ..có thể nấu được rất nhiều món từ thịt này ..Ai sợ thịt mỡ thì mua thịt nạt hg mỡ nhưng nấu rất khó ..vì thịt khô lắm ..hg ngon 

Cách ướp :
Tỷ lệ như sau

1 Tbsp đường
1 Tbsp nước mắm 3 cua VH
1 tsp tiêu
hành hương tỏi xắt nhuyễn

Thành một sauce sệt sêt...trộn vào thịt vừa đủ thấm bên ngoài miếng thịt ..Đậy lại để trong tủ lạnh ...Cách ướp vầy để trong tủ lạnh ngăn trên cùng lạnh nhất ..cũng được 3 ngày bảo đảm hg hư

Nếu muốn nướng : Như bún thịt nướng ..cơm tấm bì thịt nướng này nọ ....

Lấy 1 chén thịt ..cho vào 1 Tbsp dầu ăn ..trộn đều lên ..đút lò broil low ..để gần gần lửa cách khoảng 3 inches ..nướng vậy thơm ngon ..đạt 80% nướng than 

Còn siêng muh nướng lò than ..thì bảo đảm thơm ngon ..nếu để thịt ướp qua đêm


Nếu xào : Bún thịt xào ..xào các loại vegies ..

Bỏ dầu vô chảo nóng ..xong bỏ thịt vào xào nhanh tay ...nếu thích vegies gì bỏ vegies đó vào thôi ..Món xào này có ăn ngay trong 15 phút 

Nếu muốn kho : Thịt kho tiêu ..thịt kho nước dừa ..thịt kho trứng ..thịt kho đậu hủ ..thịt kho măng / rau củ gì đó

Kho khô thì cho thêm tí nước mắm cho đủ vị mặn ..rồi để lửa riu riu ..thíth thịt mướt thì cho thêm tí xíu dầu khi thịt đã thấm

Kho nước ..thì chế thêm nước dừa vào cho sâm sấp ..như kho trứng kho măng kho đậu hủ này no ...đợi nước sôi lên cho trứng cho măng vào ...để lửa medium high ..riu riu thì 1/2 hr luh xong



Mỗi tuần ..hồi đó Măng hay làm hai loại thịt như vậy để trong tủ lạnh ..thì nấu ăn rất nhanh


NOTE :
Cứ theo cách trên ...
Thịt bò thì thêm sả vào
Thịt gà thì thêm gừng vào

Đó luh cách nấu các món Việt


Nếu ai thích nấu món Tàu ..Thì cách ướp khác tí




NOTE 2:
Tất cả các loại thịt ..Măng đều rửa trong nước muối pha nha ..Khoảng một gallon nước Măng cho vào vài Tbsp muối ..rửa trong nước muối chà cho ra hết mùi hôi mùi máu ...xong rửa lại bằng nứoc sạch sẽ để khô

(của chị Mang_Cut QC)
---------------------------------------

another tip to save time nếu muốn có 2 món nước ăn cuối tuần or để cho tuần tới mà không cần nấu nhiều :


MT thường mỗi lần nấu phở thì sẽ có nồi bún bò . Khi hầm xương bò, thịt bò nấu phở, đừng cho gia vị vào , chỉ nêm nếm trong nước đường phèn, muối, củ hành, và gừng nướng mà thôi . Nước broth nấu xong thì chia ra làm đôi, 1 phần cho Phở, 1 phần cho bún bò . Thịt MT hay dùng gồm :


-Xương bò ( or đuôi bò )
-1 cái bò bắp
-1 miếng bò nạm , không phải loại nấu bò kho đâu nha, loại mà nhà hàng dùng làm thịt chín, miếng bảng dầy cỡ 1 inch đó ...phải gọi bò nạm không , hhee ...dân đi chợ but ít khi để ý tên thịt  ...ai biết correct dùm .
-1/2 con gà . Dùng gà cho ngọt nước , vì nước gà dịu và ngọt khỏi phải nêm bột ngọt , thịt thì cho tụi nhỏ khi ăn phở vì tụi nhóc không nhai được thịt bò .


Miếng bò bắp , cắt nữa miếng cho vào nồi phở cho mềm, làm thịt ăn phở . Miếng còn lại để dành nấu bún bò .

Bò nạm thì cho hết vào nồi nước dùng ăn phở


Nấu phở thì bà con biết rồi hén .MT khỏi nói thêm.

Phần bún bò express : thịt bắp rửa sạch , cut dầy cỡ 1/2 inch , nêm vào tí nước mắm, muối, bột nêm .
Dầu nóng, cho hành tím vào phi cho thơm, trút thịt vào xào cho săn lai. Cho vào tí dầu hột đều, đập vào vài cọng xã cut khúc nhỏ . Nếm nếm thịt với tí nước mắm ruốc lọc sạch cát . Để lửa riu riu cho thịt mềm . Chừng 30' là thịt mềm hà .

Nước broth đã có sẵn, nếm lại cho vừa miệng . Khi thịt chín, nhớ đừng để chín quá , vừa thôi ...thì cho vào nồi nước broth , nấu lại cho sôi lên, vớt bớt bọt cho sạch ...rồi hạ lửa low cho đến khi ăn .

(của chị Muối Tiêu QC)

No comments:

Post a Comment