Thursday 1 May 2014

MITTWOCH, 21. APRIL 2010

Home made XO Sauce

HOMEMADE XO SAUCE , SIMPLE RECIPE
by PinkPanther


Pink đã post món này lên một lần nhưng chưa post ct. Hôm cuối tuần P mới làm xong, ghi xuống đầy đủ để post lên chia xẽ cùng CE.

Cái sauce này rất là dễ làm và ngon. Dùng để chiên cơm, xào mì hoặc seafood dishes. Ct này P post cho CE tham khảo, còn thích nhiều dầu, tỏi hành, hoặc cay hơn thì cứ cho thêm bớt vào cho vừa khẩu vị. Tôm khô thì đừng nên cho nhiều vì nhiều quá sẽ có mùi tôm khô hơn là dried scallops.

Dried scallops thì ko cần mua loại lớn, vì trước sau gì cũng xay nhỏ ra thôi, nhưng cần mua loại của Nhật thì nó ko có măn. Dry cured ham thì mua 1 lbs Citterio Prosciutto (ham của Ý, bán ở Costco hay chợ Mỹ) tiện hơn. Nếu xài Smithfield ham thì phải mua nhiều phí tiền vì đâu có xài hết nguyên cây ham đâu. Ham dư bỏ vào tủ đá cất để dành cho tới khi cần. Ớt thì nên mua loại lớn để dễ lấy hột ra. Nhớ mang gloves khi lấy hột nhe ko thì bị nóng tay đó.


Khi làm sauce này nên xài bếp của grill ngoài sân để cho bớt hôi nhà. Xài lửa medium low thì sauce mới không bị cháy. Làm xong chờ cho nguội rồi mang vào bỏ keo/lọ cất tủ lạnh để dành ăn dần.

Ingredients:

1/2 lbs dried scallops
100 gr dried shrimps
150 gr Citterio prosciutto (ham Ý)
400 gr hành hương
200 gr tỏi
300 gr hot peppers/ jalapenos ( bỏ hột)
1 tablespoon kosher salt
1 teaspoon MSG/bột nêm/bột nấm chay
5 tablespoon ớt bột paprika/Đại Hàn (loại làm Kim chi, cho có màu đỏ)
5 tablespoon ớt Thái bột (rây bỏ hột)-Nếu ko thích cay thì đừng bỏ ớt này vào
3-4 cups olive oi/canola oil
1 1/2 cup rươu Sake (mỉcrowave 1 phút)

Cách Làm:

1. Rửa scallops & tôm khô để cho ráo rồi bỏ vào cái hộp có nắp.
2. Hâm rượu sake trong microwave 1 phút xong đổ vào hộp scallops & shrimps, trộn lên cho đều, dậy nắp, mang cất tủ lạnh 1 week. Thỉnh thoảng mang ra trộn lên cho scallops & tôm khô nở đều.
3. Đúng 1 week thì mang ra đổ trong cái rổ cho ráo.
4. Bỏ scallops & tôm khô vào máy xay nhuyễn
5. Ớt lấy hột, rửa sạch, để ráo khô đem đi xay nhuyễn
6. Hành tỏi lột vỏ rửa sạch để ráo khô đem đi xay nhuyển
7. Ham xay nhuyễn để riêng
8. Cho 3 cups (nếu muốn nhiều dầu thì xài 4 cups) dầu ăn vào chảo lớn (saute pan) lửa medium low cho hơi nóng , bỏ hành tỏi, ớt xay vào xào cho tới khi hổn hợp này golden brown, nhớ canh chừng và đảo thường xuyên, đừng để cháy đen, sauce sẽ có vị đắng
9. Cho ham vào tiếp tục xào cho tới khi golden brown
10. Cho scallops & tôm khô, ớt bột paprika/ Đại hàn + ớt bột Thái Land + salt + MSG/bột nêm vào tiếp tục xào cho tới khi vàng nâu là được
11. Tắt bếp, để nguội rồi bỏ vào keo, để tủ lạnh ăn dần.



2. Home made XO Sauce by Angel
2 gói tôm khô
1 gói mực khô (bằng weight của 2 gói tôm khô)
1 cup sả bằm
3 củ tỏi bằm
3 bó hành scallions bằm (làm biếng chạy ra chợ Mỹ mua hành hương)
3 Tablespoons bột nêm gà (cái này nhiều quá, lần sau sẽ không bỏ vô hoặc 1 Tablespoon thôi)
1 gói bột Kim Chi hiệu Noh of Hawaii
1/2 cups vodka
tí dầu ăn
đường

Ngâm tôm khô + mực khô trong nước nóng đến khi mềm. Xả nước nhiều lần cho sạch.

Tôm + mực + sả bằm cho vô food processor grind nhuyễn.

Cho tí dầu vô chảo, phi tỏi bằm cho thơm.

Cho tất cả các thứ còn lại vô chảo trộn trên lửa lớn đến khi nóng. Trộn hoài cho bốc hơi để paste mau khô. Mỏi tay thì bớt lửa nhỏ nhỏ để đỡ phải trộn hoài. LA cho đường vô từ từ, khi thấy đủ ngọt rồi thì ngưng. Lần sau LA sẽ omit bột nêm, chắc sẽ phải dùng ít đường hơn.

Khi paste khô vừa ý mình thì xong. Để nguội rồi cất vô tủ lạnh.

No comments:

Post a Comment