Thursday 1 May 2014

SAMSTAG, 20. MÄRZ 2010

Nem Chua (cua chị Bach)

Recipe :Nem chua

theo cách chỉ dẫn của gói bột làm Nem ..trong đó gồm có thịt +da tươi ( bì ) thì dùng = 750 gram ( có thể tt 800 gram cũng ok ) cho 1 gói bột ... nếu phân lượng bình thường thì 500 gr thịt + 250 gr da tươi ...nhưng nhà Bạch thì thích dai nên cho nhiều da hơn (khoảng 300 gr ) phần còn lại là là thịt ( 450 gr )

***********************************
**** gia vị cần nêm thêm ngoài gói bột nem :
3 tbsp đường trắng (nếu ai thích mặn mặn theo kiểu nem chợ Thái hoặc để nhậu thì chỉ cần cho 1-1/2 tbsp đường )
1 tsp tiêu đập dập
1/4 tsp bột ngọt ( optional)
ớt+ tỏi xay ( 4 tép tỏi + 8 -10 trái chilli red pepper)
1/2 tbsp nước mắm 3 con cua

Cách làm :
mua thịt nguyên cục ( thịt nạt thăng )về rửa qua dưới vòi nước lạnh , để vô rổ cho hơi ráo , dùng giấy paper towel cuốn quanh cho giấy hút bớt nước ..dùng cái dĩa sạch lót 2 lớp giấy phía dưới , thịt lọc sạch mở & màng nhạn sau đó sắt lát để vô dĩa có giấy sẵng , đậy lại bỏ vô tủ lạnh 2-3 tiếng cho thịt lạnh , sau đó dùng meat grinder chỉ cần xay 1 lần ( dùng cái lổ loại nhỏ nhất ) cho thịt nhuyễn ... trước khi xay nhớ trộn vô chút nước màu đỏ cho có màu nếu thích ...
da heo tươi ( mua loại nào tuỳ mình thích ) nhưng Bạch thì thích loại gói có chữ đỏ hình 3 cô gái vì loại đó sợi to nên dai hơn ... về xả cho tan đá , xong ngâm vô nước lạnh & cho vô chút muối & baking soda ... ngâm khoảng 15 phút rồi cũng xả lại bằng nước lạnh cho sạch & để ráo , cho vô tủ lạnh vài tiếng cho da săn cứng thì khi mix nem da sẽ dai & giòn ngon hơn ....
xong trộn theo step cách chỉ dẫn trong hình ...
gói xong để ngoài 24 tiếng , sau đó bỏ vô tủ lạnh thêm 12 - 24 tiếng nữa là ăn được ... done


PS : khi gói nem xong nhớ trãi lớp giấy ở dưới cái khay , xong cho nem lên rồi để vậy chứ đừng đậy gì lên trên hết ( nếu là nem cây ) ....nhưng Nem lọn thì đậy 1 lớp giấy cho lá khỏi khô , nếu có chút nước trong nem có nhiễu ra thì thấm vô giấy cũng không có gì là lạ hết nha ...
bà con nhớ đọc kỹ recipe trước khi làm nha .


1) trộn thịt chung với gia vị ( đường , ớt , tỏi ( xay) , tiêu , bột ngọt , nước mắm )
2) đổ gói bột nem ( gói lớn & gói nhỏ )
3) trộn đều xong cho da (bì ) tươi vô trộn tiếu
4)bắt ra từng viên lớn nhỏ tuỳ ý mình
5) cuốn vô miếng lá ngang
6) đặt miếng nem lên lá bự ... dọc hay xéo tuỳ mình thích , cuốn lại & xếp 2 đầu ....
7) trở ngược lại .. ấn xuống cho mỏng đều & cong cong
8)xong hàng

Ý kiến khác về làm nem
Câu hỏi :
Chị Bạch siêng ghê nơi, sao sis làm nhiều quá dị ? chị làm thịt heo hay bò mà màu đẹp quá ? em làm thịt bò, khi cho cái gói bột nem nhỏ vô thì thịt chuyển sang tái tái nhìn không đẹp mắt lắm ! nếu không cho màu thì mình có cách nào cho

Trả lời :
chị làm thịt heo ,làm thử thị bò không có ngon em ơi ..
nếu muốn không thêm màu mà được đỏ natural thì thường dùng thịt đùi , lóc hơi lâu nhưng thịt ra dẻo & màu đỏ đẹp lắm
còn thịt, nạt thăng thì phải cho thêm giọt màu đỏ của food color , nhưng chỉ cho chút chút để vừa đủ màu hồng hồng thôi nha khi trộn gói bột nem vô thì màu đổi qua đỏ hơn chút chút nen nhìn đẹp hơn ..., có lần chị cho màu hơi nặng tay ra màu bị đỏ quá nhìn hông đẹp

No comments:

Post a Comment