Thursday 1 May 2014

MONTAG, 3. MAI 2010

Bánh Tiêu

Cách làm bánh Tiêu
by Mrs. Apple, chị Táo bên chùa Tudo

3/4 cup nước
1.5 cup rising flour
3/4 cup bread flour
120 gram đường
1.5 tsp yeast
1.5 baking powder
1/2 tsp bột khai( nếu không có thì cũng hong sao )

Cách làm :
Lấy 1/4 nước heat hơi âm ấm(105o) xong cho yeast vào, 1 tsp đường vào quậy cho tan , lấy plastic bọc lại để đó khoảng 15 phút cho yeast nó nổi thành 1 dề

Lúc này thì trộn bột rising+ bread flour, bột khai, baking powder, đường vào , sau 15 phút thì đổ hỗn hợp yeast vào sau đó đổ nước vào nhồi cho đều, dùng máy nhồi khoảng 15 phút , thoa dầu vào tô , xong cho cục bột vào , lấy plastic đậy lại cho vào oven hay chỗ nào ấm ấm ủ ít nhất 4 hrs , sau 4 hrs bột sẽ nổi gấp 2 hay 3 , rắc tí bột khô lên thớt cho khỏi dính , xong cho cục bột nhào sơ sơ lại bằng tay, sau đó chia bột ra làm 12 phần = nhau , vò lại như 1 quả chanh nhỏ, trước khi cán bột, chấm bột vào dĩa có mè , chỉ cần chấm 1 mặt bột , không nên cho mè nhiều, mè nhiều dễ làm cháy dầu , đen bánh, sau đó mới cán bột, đừng mỏng quá, khoảng 1/4 cm , cán hết 12 cục bột , để bột nghỉ khoảng 1/2 hr, trong lúc đó thì cho dầu vào chảo cho nhiều như chiên chả giò, sau đó chờ dầu nóng khoảng 300o , mới thả từng cái bánh vào chiên, lúc chiên phải trở mặt liên tục, khi bánh nổi phồng vàng thì gắp ra, chờ 1 second , mới cho bánh kế vào chiên.



azm làm theo ct trên của chị Táo, nhưng thay đổi như sau vì azm không có bột khai và không có bột self rising sẳn, làm biếng đi mua nên không xài .

azm chỉ làm bột cái trước cho chắc ăn (vì hổng có bột khai). nhưng azm nghĩ hổng cần làm bột cái chắc cũng ok.
nếu sis nào muốn làm bột cái như azm thì làm như sau:
1/4 cup nước ấm
1 1/2 tsp yeast
1/2 cup all purpose flour
trộn tất cả 3 thứ lại, cover with plastic wrap và để qua đêm trong tủ lạnh .

trước khi làm bánh thì lấy bột cái ra để ngoài cho bớt lạnh rồi hẳng trộn bột làm bánh . lúc mà trộn bột thì mấy sis nhớ trừ ra 1/4 cup nước, 1/2 cup flour và 1 1/2 tsp yeast trong công thức nghen, vì mình đã lấy nhiêu đó làm bột cái rùi).

Thêm nửa là azm hổng có bột self rising nên azm thay thế như sau:
1.5 cups self rising flour = 1.5 cups all purpose flour + 1/2 tsp salt + 1 1/2 tsp baking powder.

coi như ct biến chế của azm thành:
3/4 cup warm water
1 1/2 cups all purpose flour
3/4 cup bread flour
120 grams sugar
1 1/2 tsp yeast
3 tsp baking powder
1/2 tsp salt

No comments:

Post a Comment