Thursday 1 May 2014

SAMSTAG, 20. MÄRZ 2010

Bánh ít trần

I. Vật Liệu:
A. Vỏ:
- Bột nếp
- Nước ấm
- Dầu ăn

B. Nhân:
* Nhân đậu xanh:
- Đậu xanh - ngâm nước 1 đêm, hôm sau đem hấp, xay nhuyễn
- Hành hương
- Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn

* Nhân tôm thịt:
- Thịt nạc vai
- Tôm nhỏ
- Dầu hạt điều
- Hành tím
- Dầu ăn
- Tôm chấy (tùy ý)

C. Linh tinh:
-Nước mắm, đường, ớt, hành lá

II. Cách Làm:
A. Làm bánh ít trần:
* Nhân đậu xanh:
- Bắc chảo, cho hành hương băm vô xào cho trong. Cho đậu xanh vô xào chung với chút muối, đường, vài giọt nước mắm, tiêu. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Để đậu nguội, bắt thành từng viên tròn làm nhân.
* Nhân tôm thịt:
- Thịt nạc vai: lạng bớt mỡ, thái mỏng mỏng nhỏ nhỏ
- Tôm size nhỏ: lột vỏ
- Cho vài giọt dầu hột điều trộn vô thịt & tôm cho có màu đẹp . Bắc chảo dầu nóng, phi tí hành tím băm cho thơm, trút thịt vô xào, nêm đường nước mắm & tiêu cho ngọt ngọt mặn mặn . Thịt chín thì cho tôm vô xào vô chín luôn . Nêm nếm lại, có thể cho thêm màu hột điều cho đẹp mắt . Rim lửa liu riu cho tới khi nước trong nồi rút hết . Để nguội .

* Bắt bánh:
- Đổ bột nếp ra cái thố. Chế từ từ nước ấm vô, vừa chế vừa dùng spatula quậy cho đều. Khi thấy bột thấm đều nước rồi thì dùng tay nhồi sơ sơ cho mịn, không cần nhồi nhiều. Nếu thấy bột khô thì chế thêm nước; bột nhão thì thêm bột. Nếu bột bị nhão mà không còn bột để thêm thì cũng đừng lo: Cho cục bột ra giấy towel là nó rút bớt nước ngay thôi.
- Quan trọng: nhồi bột xong thì bọc bột lại cho khỏi khô. Cho bột nghỉ ít nhất 2hrs. Để chi? Để cho bột nở đều làm cho bánh giữ được shape và để lâu vẫn mềm dẻo. Sau 2hrs, bột sẽ khô hơn một tí vì bột đã nở ra. Nếu cần thì cho thêm chút nước, nhồi lại cho vừa dẻo.
- Ngắt từng cục bột vừa theo ý mình, vo viên rồi nắn nó ra . Cho nhân (đậu xanh hoặc tôm thịt) vô giữa, bọc lại cho kín mí, dùng 2 lòng bàn tay vo lại cho tròn.
- Chấm bột vô chút dầu rồi cho vô xửng có lót lá chuối (hoặc giấy bạc). Nhớ chỉ cho bánh lên hấp khi nước đã sôi già.

B. Làm bánh ram:
- Ép cục bột hơi dẹp rồi cho vô chảo chiên deep fry.
- Nếu có chuẩn bị trước thì hấp bánh ram trước, xong cho vô tủ lạnh 1 đêm. Hôm sau đem ra chiên thì bánh sẽ không bị nổ.

III. Linh tinh:
- Khi ăn thì cho bánh ram xuống dưới, trên để bánh trần. Rắc thêm mỡ hành & tôm chấy (optional). Ăn chung với nước mắm ngọt & ớt (Nước mắm chỉ pha với đường & nước lạnh thôi, không cho chanh tỏi, y như nước mắm bánh bèo đó).
- Đúng kiểu thì mình kẹp chung bánh ít (có nhân) ăn với bánh ram (không nhân). Nhưng Chôm thấy có nhân ăn ngon hơn sau khi thử cả 2 kiểu. Như vậy, mình cứ làm bánh ram y như bánh ít. Sau khi đem đi chiên thôi.
- Nếu muốn ăn bánh ít trần không thôi thì chỉ làm bánh hấp.
- nếu muốn ăn bánh ram có nhân không thôi thì chỉ làm bánh chiên. Hai thứ bánh này có thể ăn riêng rẽ.

No comments:

Post a Comment